5 ข้อต้องรู้ ลงทุนในคอนโดฯ

1. หมดยุคขายใบจอง

การซื้อใบจองมาบวกกำไรนั้น เคยประสบความสำเร็จมากในอดีต เพราะเป็นยุคที่คอนโดยังมีปริมาณน้อยกว่าความต้องการ และการเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ ทำให้ราคาคอนโดพุ่งสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด ทำให้คอนโดที่แม้จะบวกกำไรจากใบจองแล้วยังคุ้มกว่าคอนโดใหม่ๆ

ปัจจุบันที่ปริมาณคอนโดมีมากกว่าความต้องการ อีกทั้งคอนโดใหม่ๆ ที่มีราคาเปิดตัวน่าสนใจ จะมีกลุ่มนักลงทุนที่มีอำนาจซื้อจำนวนมาก (กลุ่ม VIP) เข้าไปจับจองห้องที่ราคาดีๆ กันหมดแล้ว ทำให้โอกาสที่เราจะได้ห้องราคาดีๆ มาขายบวกกำไรต่อ ใม่ได้ง่ายแบบในอดีตอีกต่อไป

2. อดเปรี้ยวไว้กินหวาน

ราคาคอนโดในกรุงเทพฯ ยังสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนคอนโดใหม่ๆ มีราคาสูงจนน่าตกใจ ทำให้คอนโดมือสองได้รับความสนใจมากขึ้น ผู้ที่มีคอนโด (อายุประมาณ 1-3 ปี) สามารถนำมาขายบวกกำไรได้ เพราะแม้จะบวกกำไรแล้วก็ยังมีราคาที่น่าสนใจกว่าคอนโดใหม่ๆ

เหตุการณ์ที่มีนักลงทุนจำนวณมากแห่ซื้อและหวังจะขายใบจองบวกกำไรในช่วงโอน แต่เมื่อถึงเวลา นักลงทุนจำนวนมากต่างพากันประกาศขายใบจองเป็นจำนวนมาก ทำให้มีปริมาณมากเกินความต้องการของตลาดและส่งผลให้ราคาตกอย่างรวดเร็วจนถึงขั้นขาดทุนก็มี ซึ่งถือเป็นโอกาสดีในการช้อนซื้อของถูก

3. แค่ใกล้รถไฟฟ้ายังไม่พอ

ปัจจุบันที่รถไฟฟ้ามีหลายสาย ทำให้มีคอนโดเกิดใหม่ตามสถานีรถไฟฟ้าสายใหม่ๆ จำนวนมาก และมีนักลงทุนที่ซื้อเพื่อลงทุนแต่กลับไม่สามารถทำกำไรได้เท่าที่ควรเพราะรถไฟฟ้าสายนั้นๆอาจไม่ได้ให้ความสะดวกในการเดินทางได้อย่างแท้จริง สาเหตุมาจากการเชื่อมต่อที่ยังมีอุปสรรคอยู่มาก บางจุดเชื่อมต่อต้องเดินหลายร้อยเมตรหรือบางแห่งเป็นหลักกิโลเมตร และราคาก็ยังค่อนข้างสูงมาก ทำให้ความสนใจของทำเลเหล่านั้นมีน้อยตามลงไป

4. ตึกสูงหรือตึกเตี้ย

ตึกสูงนั้นจะสามารถมองเห็นได้จากระยะไกล ทำให้เกิดการรับรู้และจดจำมากกว่า อีกทั้งต้นทุนการก่อสร้างยังสูงกว่า และมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามและแตกต่างจากการที่พักอาศัยแนวราบ ต่างจากตึกเตี้ยที่หลังจากที่โครงการขายหมดและไม่ได้รับการประชาสัมพันธ์จากผู้ผลิต เมื่อไม่สามารถมองเห็นได้จากการสัญจรทั่วไป จึงไม่เกิดการรับรู้และจดจำ เมื่อมีผู้ต้องการมองหาคอนโดมือสองอาจลืมคิดถึงคอนโดที่เป็นตึกเตี้ยไป ซึ่งทำให้สูญเสียโอกาสในการขาย

5. แบรนด์ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

จากประสบการณ์ ตลาดในบ้านเรายังให้ความสำคัญกับแบรนด์อยู่มาก เพราะแต่ละแบรนด์นั้นสร้างจุดยืนที่แตกต่างกันเพื่อให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายของตน อีกทั้งมีการลงทุนในการทำการตลาดเป็นปริมาณมาก ทำให้เกิดการรับรู้และจดจำของตัวสินค้า ฉะนั้นการซื้อคอนโดที่มีแบรนด์ที่มีชื่อเสียงนั้น สามารถช่วยให้เกิดสภาพคล่องมากกว่าคอนโดที่แบรนด์ยังไม่ได้เป็นที่รู้จักมากนัก

แต่ผู้ซื้อก็ควรศึกษาด้วยว่าแบรนด์เหล่านั้นมีชื่อเสียงในแง่ที่ดีหรือไม่ดี


ธนาคารแห่งประเทศจีน (ไทย) จำกัด (มหาชน)

179/4 อาคารบางกอกซิตี้ทาวเวอร์ถนนสาทรใต้ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120 

แผนกสินเชื่อบ้านแบงค์ออฟไชน่า
โทร 02-286-1010 ต่อ 2523-2525